Giải Pháp Việt - Chuyên cung cấp, lắp đặt, tư vấn các giải pháp an ninh, chống trộm, báo cháy, thiết bị văn phòng, mạng Wifi - mạng LAN, thiết bị điện,...tại Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Hồ Chí Minh,... ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG - CHÍNH HÃNG - UY TÍN - GIÁ TỐT

Chuẩn nén H. 265 là gì ? So sánh giữa H.265 và H.264

Bạn thường thấy trong thông số đầu ghi hình camera chuẩn nén H.264, vậy chuẩn nén là gì ?

Chuẩn nén là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

Hiện nay trên thế giới có nhiều chuẩn nén hình ảnh ra đời theo thời gian, các chuẩn nén hình ảnh càng về sau càng có nhiều cải tiến về công nghệ nén. Tức là lượng dữ liệu hay nói cách khác kích thước của tập tin video sau khi nén được giảm nhiều hơn so với các chuẩn nén trước, nhưng chất lượng lại tốt hơn. Đồng nghĩa với điều đó là các thuật toán và phương thức xử lý ngày càng phức tạp hơn.

Chuẩn nén sử dụng trong lĩnh vực anh ninh giám sát từ trước tới nay (không kể băng từ) Motion JPEG, MPEG-4 Part 2 và hiện nay chuẩn nén phổ biến nhất là H.264, xu hướng là chuẩn nén H.264+ và H.265

Chuẩn nén H.265 là gì?

Tên gọi đầy đủ H.265/HEVC (High Efficiency Video Coding - Hiệu quả nén video cao)

Công nghệ là phát triển không ngừng. Điều này cũng không ngoại lệ khi chúng ta nói đến quá trình nén và phát video. Các nhà phát triển luôn cố gắng không ngừng nghĩ nhằm cải thiện cách thức thu, nén và phát hình ảnh nhằm tối đa hiệu quả lưu trữ và thời gian truyền tải. Vào năm 2013, Liên hiệp truyền thông quốc tế ITU đã giới thiệu chuẩn nén mang tên H.265 hay còn gọi High Efficiency Video Coding – HEVC. Cũng giống như trước đó, H. 265 là thành quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG.

Chuẩn H.265 hứa hẹn sẽ là chuẩn nén thay thế xứng đáng cho chuẩn nén H.264 vốn đang rất phổ biến hiện tại. Qua tìm hiểu của Giải Pháp Việt, chuẩn nén H.265 có khả năng nén gấp đôi so với chuẩn trước đó mà chất lượng không đổi. Chuẩn này có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng 8k Ultra HD.

Vai trò của chuẩn nén hình ảnh

- Sự phát triển các chuẩn nén đảm bảo khả năng đồng bộ giữa thiết bị lưu trữ và phát hình ảnh;

- Một thuật toán nén mạnh mẽ và hiệu quả sẽ làm giảm dữ liệu dư thừa, tận dụng băng thông trên hệ thống mạng;

- Chuẩn nén tốt hơn đồng nghĩa dung lượng lưu trữ ít hơn, giúp nâng cao thời gian lưu trữ hình ảnh.

So sánh giữa H.265 và H.264

Về hiệu năng, H.265 nén tốt hơn nhiều so với các chuẩn nén đời cũ.

Hiệu quả của H. 265 do IEEE đo lường

Về băng thông, H.265 giảm băng thông ½


Về chất lượng hình ảnh, H.265 cao hơn, nét hơn

Về hoạt động, H.265 có cách xử lý thuật toán thông minh hơn.

Nguồn internet, sưu tầm

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Chuẩn H.264+

Bình luận

Bình luận

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x